ผู้เกี่ยวข้องในวงการบันเทิงเปิดเผยเหตุผลที่นักแสดงและ PD ไม่อยากรับงานละครช่องหลัก

news-full-109894

นักแสดง และ PD ต่างก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “ไม่อยากรับงานละครช่องหลัก”

บรรดาผู้เกี่ยวข้องในวงการบันเทิงเปิดเผยเป็นเสียงเดียวกันว่า “เหล่านักแสดงต่างก็บอกว่าไม่อยากรับงานละครช่องหลัก” ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่แค่นักแสดงเท่านั้น แต่เหล่า PD เองก็เหมือนกัน

ผู้เกี่ยวข้องจากบริษัทวางแผนแห่งหนึ่งเปิดเผยเหตุผลว่า

“ช่วงนี้ช่องหลักถูกนำมาเปรียบเทียบกับ tvN หรือ JTBC มากจนเกินไปตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมและจัดทำละคร”

ท่ามกลางละครที่ออกมาเป็นจำนวนมาก ในสถานการณ์ที่ดึงดูดความสนใจของแฟนละครด้วยผลงานที่เด่นกว่าหรือเชิงกระตุ้นความรู้สึกก็ยังไม่พอ ละครช่องหลักกลับทำงานอย่างสุขสบายด้วยวิธีการเดิมๆ ทำให้ศักยภาพในการแข่งขันลดลง

ผู้เกี่ยวข้องในการผลิตละครอีกคนกล่าวว่า

“เมื่อก่อนถ้าไม่ใช่ละครช่องหลักล่ะก็ เหล่านักแสดงจะพยายามไม่รับ ถ้าจะเชิญมาร่วมแสดงในละครทางช่อง tvN ก็จะต้องจ่ายค่าตัวให้เยอะๆ แต่ตอนนี้ทุกคนต่างบอกว่าจะรับแต่ละครของ tvN” เหล่า PD ช่องหลักจึงรู้สึกอึดอัดใจอยู่ในบริษัท ที่ระยะเวลาการทำละครถูกนำมาเปรียบเทียบ ไม่ใช่แค่นักแสดงเท่านั้นที่รู้ แต่ PD ที่กำกับก็รู้เช่นกันว่า มีความแตกต่างอย่างมากจากความพยายามเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในขั้นตอนทั้งหมด ตั้งแต่ขั้นการเตรียมงานจนถึงการนำเสนอผลงานที่สำเร็จ

ถึงอย่างนั้นก็ได้แสดงความเสียดายเกี่ยวกับทีมกำกับหรือกล้อง โดยเขากล่าวเน้นว่า

“การกำหนดมุมภาพในจอยังไงหรือถ่ายยังไง ไม่ใช่ปัญหาของผู้กำกับคนเดียว กล้องก็ต้องช่วยตามมาด้วย”

การได้รับคำชื่นชมเรื่องการแสดงที่ยอดเยี่ยมของเหล่านักแสดง ‘Sky Castle’ ทางช่อง JTBC ที่ได้รับความนิยมสูงสุดเมื่อเดือนที่แล้ว เหล่านักแสดงก็ได้ยกความดีความชอบนั้นให้แก่กล้องและการกำกับที่เก็บภาพการแสดงของตนเองออกมาได้อย่างดี

sky-castleผู้เกี่ยวข้องในการผลิตละครคนนี้ได้กล่าวอธิบายด้วยว่า

“ยกตัวอย่างเช่นการพยายามที่จะกำกับฉากที่มีความตึงเครียด แต่ไม่ว่านักแสดงจะแสดงอย่างตึงเครียดแค่ไหน ถ้าถ่ายทอดออกมาด้วยมุมในทิศทางเดียว ก็จะทำให้ความตึงเครียดลดลง ช่วงนี้ละครหลายเรื่องต่างก็ถ่ายทำฉากเดียวกันในหลายๆ มุมและเปลี่ยนฉากอย่างรวดเร็วเพื่อความตึงเครียดและความเร็ว แต่ถ้าจะใส่สิ่งนั้นเข้าไปในจอทั้งหมด กล้องก็จะต้องเคลื่อนไหวอย่างกระฉับกระเฉงยิ่งขึ้น เวลาที่นักแสดงวิ่ง กล้องก็ต้องวิ่งด้วย คนดูถึงจะรู้สึกถึงความตึงเครียดนั้น”

ละครเรื่อง ‘Item’ ทางช่อง MBC ที่กำลังออกอากาศอยู่ในขณะนี้ ถึงจะเป็นละครแนวลึกลับ แต่บรรดาผู้เกี่ยวข้องในวงการธุรกิจต่างก็กล่าวว่า “ถ่ายทำเหมือนละครน้ำเน่า” และเป็นเหตุผลที่ไม่พอใจด้วย ซึ่งก็สร้างความเสียดายในหลายๆ ด้านสำหรับแฟนละครที่เคยชินกับละครที่มีระดับความสำเร็จเทียบเคียงละครของอเมริกาในช่อง tvN หรือ OCN

ปัญหาก็คือ ทีมถ่ายทำในช่องหลักคือเหล่ารุ่นพี่ที่รับสมัครมาส่วนใหญ่มีลำดับอายุสูงกว่าเหล่า PD ที่กำกับในตอนนี้ โดยผู้เกี่ยวข้องคนนี้ได้กล่าวว่า

“ถ้าไม่ใช่ PD ที่เป็นคนภายนอกมากำกับ ก็จะไม่สามารถใช้ผู้กำกับกล้องเป็นคนภายนอกได้ เพราะบรรดาผู้กำกับการถ่ายทำในบริษัทเป็นรุ่นพี่ ไม่สามารถทิ้งพวกรุ่นพี่พวกนั้นไว้ข้างหลังและจ้างคนภายนอกมาเป็นช่างกล้องได้ อีกทั้งตอนที่พารุ่นพี่พวกนั้นมากำกับก็เป็นปัญหาอีก ทุกคนต่างก็มีวิธีการที่ตัวเองทำมา และยืนกรานที่จะทำสิ่งนั้น ถึงจะเป็นการกำกับ ถ้าเป็นรุ่นน้องก็ไม่สามารถทำอะไรได้”

แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่อาจมองได้เพียงอย่างเดียวว่าเทคนิคกล้องหรือการกำกับในสมัยก่อนผิดอย่างสิ้นเชิง

PD อันพันซอกที่ปล่อยผลงานฮิตมามากมาย รวมถึง ‘Something in the Rain’ ทางช่อง JTBC ที่สร้างกระแสซินโดรมเมื่อปีที่แล้ว ก็ดึงดูดใจประชาชนด้วยสไตล์การกำกับเฉพาะตัว กล้องของเขามักจะถ่ายทำแบบ Long Take หรือ Full Shot เสมอ แต่ก็ได้รับความนิยมทุกครั้ง ซึ่งละครหลายเรื่องในช่วงนี้ไม่ค่อยทำกัน

x-600x338

PD อันพันซอกเองก็ออกมาเป็น PD รับจ้างภายนอกนานมาแล้ว ถึงจะมีลำดับอายุเก่าแก่ แต่ก็สามารถรักษาความรู้สึกที่มีลักษณะเฉพาะตัวเอาไว้ได้ โดยผู้เกี่ยวข้องในวงการบันเทิงคนหนึ่งได้กล่าวว่า

“พนักงานที่อยู่ในช่องหลักมานานดูเหมือนไม่สนใจการแข่งขันในเชิงธุรกิจ ซึ่งก็คงจะเป็นเพราะพวกเขารู้สึกปลอดภัยและไม่จำเป็นต้องรับรู้ ทำหน้าที่ตัวเองไปให้จบๆ แต่นั่นแหละ หารู้ไม่ว่า ทำให้ศักยภาพในการแข่งขันลดลงมาก”

ด้วยเหตุนี้ เหล่า PD วัยหนุ่มสาวที่ยังมีอนาคตสดใสจึงต้องออกมาจากช่องหลักเพื่อศักยภาพในการแข่งขันของตัวเอง เมื่อเร็วๆ นี้ PD ชเวบยองกิล และ PD อีดงยุน แห่ง MBC ก็ได้แสดงเจตนาว่าจะลาออก และกำลังวางแผนที่จะย้ายสังกัดอยู่ในขณะนี้

 

ที่มา : Nate
แปลโดย : http://www.popcornfor2.com

Share your vote!


รู้สึกยังไงกับข่าวนี้นะ?
  • Fascinated
  • Happy
  • Sad
  • Angry
  • Bored
  • Afraid
avatar

About นักเดินทางหลงทิศ

ยามนี้เธอเคว้งคว้างหมดทางแก้ ใจอ่อนแอแทบสิ้นแรงดิ้นหนี ต้องพบเจอปัญหาประดามี เหนื่อยเต็มทีระทมท้อทรมาน ทัวร์อินเดีย | ทัวร์จีน
This entry was posted in ข่าวบันเทิงเกาหลี. Bookmark the permalink.