10 บทเรียนชีวิต และ เทคนิคการเรียน ที่เราได้เรียนรู้จากซีรีส์ “SKY Castle”

news-full-109855

“SKY Castle” กลายเป็นซีรีส์ที่มากกว่าละครโทรทัศน์ แต่ได้สะท้อนสังคมการแข่งขันของการศึกษาในประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งส่งผลให้มุมมองความคิดของทั้งตัวนักเรียนและผู้ปกครองบิดเบือนไปจากสิ่งที่ควรจะเป็น ซีรีส์ดำเนินเรื่องราวด้วยการเล่าเรื่องของครอบครัวกลุ่มคนที่มีหน้าที่การงานดี ทั้งแพทย์และศาสตราจารย์ซึ่งรวมตัวกันอาศัยอยู่ในหมู่บ้านหรูหรา ชื่อว่า “SKY Castle” แต่เบื้องหลังชื่อเสียง การนับหน้าถือตาในสังคม และหลายอย่างที่คนทั่วไปมองว่าชีวิตของคนที่อาศัยอยู่ที่นี่นั้นประสบความสำเร็จกลับแตกต่างไปจากที่หลายคนคิด กลับกันอาจเรียกได้ว่าเป็นศูนย์รวมของบ่อเกิดอาชญากรรมทั้ง การแก่งแย่งชิงดี, ความอิจฉา และการคุยโม้โอ้อวดของเหล่าพ่อแม่จนส่งผลกระทบต่อลูกของพวกเขาเอง พ่อแม่ทุกคนต่างเชื่อว่าลูกของพวกเขา และครอบครัวเองนั้นจะประสบความสำเร็จได้เมื่อเลี้ยงดูลูกให้สามารถสอบเข้าเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยแห่งชาติโซลได้ เนื้อเรื่องดูเหมือนจะมีแค่เรื่องครอบครัวทั่วไป และสิ่งที่ทำให้ซีรีส์ประสบความสำเร็จคือมุมมองในการถ่ายทอดเรื่องราวที่ดูทั่วไปให้มีมิติที่หลากหลายผ่านทางตัวละครที่ถ่ายทอดเรื่องราวชีวิต, ความรักของพ่อแม่ที่มีต่อลูก หรือความหมายที่แท้จริงของความสำเร็จในชีวิต

ด้วยเนื้อเรื่องที่เข้าถึงได้ จังหวะเรื่องที่น่าติดตาม จึงไม่แปลกใจเลยที่ซีรีส์เรื่องนี้จะทำให้ผู้ชมติดงอมแงม และถึงแม้ซีรีส์จะจบไปแล้ว เราลองมาย้อนดูว่าเราได้อะไรจากซีรีส์เรื่องนี้กันบ้าง

คำเตือน : สปอยล์นะจ๊ะ

การรวมกลุ่มและช่วยเหลือเรื่องเรียน ทำให้ผลลัพธ์เปลี่ยนไป

ครอบครัวใน SKY Castle ได้รวมตัวกันเพื่ออภิปรายหนังสือที่พวกเขาอ่าน นี่ถือเป็นตัวอย่างที่ดีเพราะทำให้เด็กและครอบครัวลูกบ้านมีความกระตือรือร้นในการมีส่วนร่วม ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ได้มาพูดคุยและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน

ถึงเราจะเห็นข้อดีจากการช่วยกันเรียนรู้นี้ แต่ในซีรีส์ได้เล่าเรื่องที่แตกต่างออกไป เพราะถึงแม้จะมีการรวมกลุ่มกันร่วมอ่านและอภิปรายหนังสือ แต่ความเป็นจริงความคิดเห็นส่วนใหญ่เป็นของ ศจ. ชามินฮยอก ที่ดูเหมือนจะเป็นการบังคับให้เด็กๆคิดตามเขา มากกว่าจะแสดงความคิดของตัวเอง แถมเขายังเป็นคนเลือกหนังสืออีกต่างหาก การเรียนรู้แบบนี้นั้นจะเกิดผลดีได้มากกว่าหากทุกคนมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น เราจะได้เรียนรู้เป็นผู้ฟังที่ดีขณะที่ฟังคนอื่นพูด และได้ลองมองสิ่งต่างๆผ่านมุมมองใหม่ที่หลากหลายขึ้นผ่านความคิดของผู้อื่น

sky-castle-4 sky-castle21 sky-castle31อีกหนึ่งเทคนิคการเรียนจากซีรีส์คือ อย่ากลัวที่จะปรึกษารุ่นพี่ เพราะรุ่นพี่เหล่านี้ได้ผ่านประสบการณ์เช่นเดียวกับที่เรากำลังเจออยู่ ทั้งเรื่องเรียน และบางครั้งก็รวมถึงการใช้ชีวิต และการได้เรียนกับคนวัยใกล้เคียงกัน อาจจะทำให้คุยสนุกมากกว่าดังตัวอย่างของ เยบิน ที่สอบผ่านการวัดระดับจากการช่วยติวของ ฮเยนา รุ่นพี่ซึ่งได้เกรดดีและสามารถอธิบายให้เข้าใจง่ายจนทำให้เยบินกระตือรือร้นที่จะเรียน

การทำตัวอย่างข้อสอบ และลองจับเวลา จะช่วยให้คุณพัฒนาทักษะการเรียนได้

บางครั้งศัตรูที่แท้จริงของการทำข้อสอบ ไม่ใช่การทำข้อสอบไม่ได้ แต่คือการทำไม่ทันต่างหาก การกังวลเรื่องเวลาทำให้หลายคนเสียคะแนนไปอย่างน่าเสียดาย เพราะฉะนั้นหากคุณอยากฝึกฝนให้ชินและปรับตัวได้กับเรื่องนี้ ก็คงต้องทำลองทำข้อสอบตัวอย่างพร้อมจับเวลาไปด้วย เมื่อทำบ่อยครั้งเข้า หลายคนก็จะสามารถปรับตัวและจัดการกับความผิดพลาดของตนเองได้ก่อนที่จะเข้าห้องสอบจริง

sky-castle3 sky-castle-11แต่…เพียงแค่เวลาก็กดดันคุณมากพอแล้ว อย่าให้คุณพ่ออย่าง ศจ. มายืนตะคอกอยู่ข้างหลังเลยจะดีกว่า!

อย่าทำสิ่งไม่ดีเพียงเพราะอยากได้รับการยอมรับจากเพื่อน

หลายครั้งความต้องการเรียกร้องความสนใจจากพ่อแม่อาจทำให้เด็กออกนอกลู่นอกทางได้อย่างเยบิน และกลุ่มเพื่อนที่ชวนกันไปขโมยของจากร้านสะดวกซื้อ เรื่องนี้ไม่ใช่แค่เป็นการทำตัวไม่ดีเพื่อให้ตัวเองเป็นที่ยอมรับในหมู่วัยรุ่น แต่เหตุผลของพวกเขาอาจลึกซึ้งกว่านั้นอย่างเช่นเยบินที่ต้องการให้พ่อแม่สนใจ

sky-castle-5อย่าโกงเด็ดขาด!

โค้ชคิมยูจอง ทำทุกทางเพื่อให้เด็กนักเรียนของเธอเข้ามหาวิทยาลัยได้ตามที่พ่อแม่ของพวกเขาต้องการ โดยไม่เลือกวิธีการ ทั้งโกหก, โกง, ติดสินบน จนท้ายที่สุดเรื่องเหล่านั้นจะทำลายครอบครัวและเด็กนักเรียนเธอก็ไม่สน เพราะหน้าที่ของเธอคือการทำให้เด็กสอบเข้ามหาวิทยาลัยให้ได้ ในซีรีส์เธอใช้เงินติดสินบนครูในโรงเรียนของเยซอเพื่อขโมยข้อสอบ ถึงแม้ในตอนแรกเยซอจะทำคะแนนได้เต็ม แต่ท้ายที่สุดแล้วความสำเร็จที่แท้จริงนั้นมาจากความพยายาม, ซื่อสัตย์ และความมุ่งมั่นตั้งใจ

sky-castle10การทำสมาธิที่ไม่ใช่การชี้นำ นั่นคือหนทางที่จะช่วยในการเรียนอย่างแท้จริง

อย่างที่เห็นกันในซีรีส์ว่าโค้ชคิมใช้วิธีทำสมาธิเพื่อชี้นำเยซอให้เป็นไปตามที่เธออยากควบคุม ซึ่งเรื่องนี้ไม่ถูกต้อง การทำสมาธิในการเรียนนั้นส่งผลดีต่อนักเรียน ถ้าทำอย่างถูกวิธี ทั้งช่วยลดความเครียด, ผ่อนคลายร่างกาย, รู้จักควบคุมอารมณ์ และยังช่วยให้รู้ตัวมีสติอยู่เสมอ

skycastle

เพื่อนคือมิตร ไม่ใช่ศัตรู

เยซออาจจะฉลาดก็จริง แต่เธอทำได้ไม่ดีในการเข้าสังคม เพราะคิดถึงแต่ตัวเองตลอด ทำให้เธอมักมองคนอื่นเป็นคู่แข่งเสมอ นั่นทำให้เธอแทบไม่มีเพื่อนเลย การแข่งขันในวัยเรียนนั้นเป็นเรื่องปกติ แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือการตระหนักรู้ไว้ว่าในการแข่งขันก็ต้องมีคนแพ้ หากวันใดเราต้องเป็นผู้พ่ายแพ้ เราจะยังมีน้ำใจพอที่จะประคองมิตรภาพให้คงอยู่ไม่ร่วงล่นลงตามเกรดได้หรือไม่

sky-castle8

อย่าฝากทุกอย่างไว้ที่ครูสอนพิเศษ

เรื่องนี้สะท้อนสังคมการศึกษาที่เน้นการกวดวิชา และเมื่อไหร่ที่ลูกของพวกเขาเกรดตก สิ่งแรกที่พ่อแม่มักจะทำคือโทษติวเตอร์ โดยไม่ได้พิจารณาถึงปัจจัยอื่นที่เป็นสาเหตุแท้จริง ทั้งสภาพจิตใจและอารมณ์ของเด็ก การมีติวเตอร์สามารถช่วยให้เด็กประสบความสำเร็จในการศึกษาได้จริง แต่พวกเขาต้องสามารถปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมนอกห้องเรียนได้ด้วย การประสบความสำเร็จต้องมีทั้งแรงสนับสนุนจากทั้งการเรียนพิเศษ และความพยายามด้วยตนเอง เมื่อประสบความสำเร็จนักเรียนถึงจะรู้คุณค่าของมันโดยแท้จริง

sky-castle7พ่อแม่ไม่ควรคาดหวังให้ลูกเป็นที่ 1 มากจนเกินไป

บ้านของชามินฮยอกเป็นตัวอย่างของพ่อที่คาดหวังในตัวลูกมากเกินไป ทำให้ทั้ง ซอจุน และ กีจุนต่างไม่มีความสุขเพราะพ่อที่คอยย้ำให้พวกเขาขึ้นไปสู่จุดยอดของพีระมิด ต้องขอขอบคุณคุณแม่อย่างซึงฮเยที่ยังอยู่เคียงข้างลูกของเธอและลุกขึ้นต่อสู้กับสามี

sky-castle6 skycastle-9

 

เกรดและใบปริญญาไม่ใช่ทุกสิ่ง

เซรี พี่สาวของคู่แฝดมีความคิดที่แตกต่างไป หลังจากที่เธอโกหกพ่อแม่ว่าเรียนอยู่ฮาร์วาร์ด แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจเลือกทางเดินของตัวเอง เธอกล้าที่จะเปิดเผยความคิด โต้แย้งในสิ่งที่เธอไม่เห็นด้วย และทำให้เห็นว่าการที่พ่อแม่นำความฝันของตนเองไปโยนใส่ลูกทำให้เด็กที่กลัวการทำพ่อแม่ผิดหวังเลือกเดินทางผิดจนบางครั้งชีวิตของพวกเขาก็เสียหายจนไม่เป็นท่า

 

การเรียนรู้ แตกต่างจาก การเรียน

SKY Castle ได้สอนให้ผู้ชมรู้ว่าเหนือกว่าผลการเรียนให้ห้องเรียนที่ดี คือการที่เด็กเติบโตมาพร้อมกับหัวใจเต็มเปี่ยมไปด้วยความรู้ผิดชอบชั่วดี

skycastle-finalเรามีแค่ชีวิตเดียว ฉันอยากใช้ชีวิตของฉัน ไม่ใช่ปล่อยให้ตัวเองถูกหมุนไปมาเหมือนผ้าที่อยู่ในเครื่องซักผ้า

ที่มา  https://www.soompi.com

แปลโดย  http://popcornfor2.com

Share your vote!


รู้สึกยังไงกับข่าวนี้นะ?
  • Fascinated
  • Happy
  • Sad
  • Angry
  • Bored
  • Afraid
avatar

About นักเดินทางหลงทิศ

ยามนี้เธอเคว้งคว้างหมดทางแก้ ใจอ่อนแอแทบสิ้นแรงดิ้นหนี ต้องพบเจอปัญหาประดามี เหนื่อยเต็มทีระทมท้อทรมาน ทัวร์อินเดีย | ทัวร์จีน
This entry was posted in ข่าวบันเทิงเกาหลี. Bookmark the permalink.